top of page

FAQ-คำถามที่พบบ่อย

Q:เปลี่ยนการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษ
A:ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนภาษาการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษได้ตั้งแต่ QPos Version Ver 1.06 ขึ้นไปจะมีเมนู File และจะมีเมนูย่อยที่ชื่อ ไทย/อังกฤษ เมื่อกดแล้วโปรแกรมจะขอปิดตัวเองและให้ท่านเรียกเข้าใหม่อีก 1 ครั้ง

Q:ผู้ใช้สามารถขอเปลี่ยน Password เองได้อย่างไร
A:ผู้ใช้สามารถเปลี่ยน Password เองได้ใน QPos Version ใหม่ตั้งแต่ Ver 1.06 ขึ้นไปจะมีเมนู File และจะมีเมนูย่อยที่ชื่อเปลี่ยนรหัสผ่าน โดยท่านจะต้องป้อนรหัสเก่า และตามด้วยรหัสใหม่ 2 ครั้งแลัวกดบันทึก ก็จะเสร็จขั้นตอนการเปลี่ยนรหัสผ่าน

Q:บางทีทำงานแล้วโปรแกรมเกิด Error แล้วหลุดออกจากการทำงาน และจะเป็นตลอดกับการทำงานบางเมนู
A:ให้ตรวจสอบดูด้วยว่าท่านเรียกการทำงานใน Administrator Mode เป็นการให้สิทธิการใช้งานโปรแกรม QPos หากยังเจอปัญหาอยู่แนะนำให้ทำการ Restart ตัวเครื่องที่ทำงานก่อน เพราะในบางครั้ง โปรแกรมเช่น Windows อาจจะทำงานผิดพลาดและทำให้เกิดปัญหากับตัวโปรแกรม QPos

Q:ในบางครั้งจะเข้าทำงานหน้า POS ไม่ได้เพราะระบุหมายเลข POS ที่ใช้งานอยู่ไม่ว่าง
A:เคสลักษณะนี้จะมาจากการทำงานแล้วโปรแกรมเราเกิดปัญหาหรือไฟฟ้าดับ จะทำให้ไม่ได้เคลียร์ค่่า POS ก่อนออก วิธีแก้คือให้ทำการเรียกเมนูเคลียร์เครื่อง POS ที่ค้าง 

Q:UserName และ Password สำหรับเข้าใช้งานในครั้งแรก
A: Username = admin  และ Password = 1234

Q:จะทำการใช้งานหลายๆเครื่องได้อย่างไร ?
A:ท่านสามารถใช้งานแบบหลายเครื่อง (Network) ได้ 2 วิธีคือ 1.LAN  2.แบบ Remote Desktop 

Q5:จะทำการปิด Firewall ของวินโดวส์ได้อย่างไร ?
A:ท่านสามารถที่จะทำการปิด Firewall ของตัววินโดวส์ได้ 

Q:ใช้งานโปรแกรมครั้งแรกหลังจากติดตั้งแล้วเกิด Error  หรือโปรแกรมขึ้นข้อความให้เข้าทำงานใน Administrator Mode
A:หลังจากการติดตั้งได้แนะนำให้กำหนดสิทธิให้กลับโปรแกรม QPos โดยให้สิทธิเสมือน Administrator ของเครื่อง ให้ดูในหัวข้อที่ 4 ของหน้าการติดตั้งโปรแกรม QPos  

Q:โปรแกรม QPos สามารถพิมพ์ลงบนกระดาษ A4 หรือครึ่งของ A4 ได้หรือไม่ ?
A: โปรแกรม QPos สามารถทำได้ทั้ง 2 แบบแต่จะต้องใช้ QPos Version BigForm หรือในกรณีที่ท่าใช้ชุดทดลองอยู่ก็สามารถขอเปิดการลองใช้การพิมพ์ลงบนกระดาษ A4 ได้ครับ  

Q:แก้ปัญหา Server มีการเปลี่ยน Server สำหรับใช้ในการ Update ตัวโปรแกรม ?
A: เนื่องจากมีการเปลี่ยน Server ที่ใช้สำหรับ Update ตัวโปรแกรม ลูกค้าที่ใช้ Version 1.07R33 หรือต่ำกว่าจะต้องก็อปปี้ไฟล์ ServerPath.txt เอาไปไว้ใน Folder C:\Program Files (x86)\Technocom\QPos\ หรือ Folder ที่ท่านได้ทำการติดตั้งตัวโปรแกรม (หลังจากได้ Zip ไฟล์แล้วให้ทำการแตกไฟล์ออกเป็น ServerPath.zip

ดาวน์โหลดไฟล์ได้ที่นี่

Q:โปรแกรม QPos ใช้งานได้ครั้งแรก หลังจากนั้นเปิดเข้าไปจะบอกว่าไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้ หรือ Can’t connect to database
A: ตรงนี้จะมีจากหลายสายเหตุ แต่ในที่นี้ขอเริ่มที่ตัวฐานข้อมูล เนื่องจากเราใช้ MySql เป็นตัวฐานข้อมูล บางครั้งปัญหามาจากตัว MySql ที่เป็น Service จะถูกปิดบริการจากตัว Windows เนื่องจาก

 

1.มี MySql ถูกติดตั้งอยู่ก่อนแล้ว  ตรงนี้เราจะต้องเข้าไปปิด Service ของตัวก่อนหน้า และ Disableเอาไว้ แล้วเปิด MySql ตัวใหม่ สังเกตุได้จากชื่อ เพราะเราจะใช้ชื่อว่า MySql555

การเข้าไปดู Service    ไปที่ Control Panel – -> Administrative Tools –> แล้วเลือก Service

** หา MySQL และ MySql 555  ถ้ามีก็ทำการกดเพื่อ Stop และทำการเลือก disable

2. ไม่เคยมีการติดตั้ง MySql อยู่ในเครื่องแต่ยังเกิดปัญหาเพราะเกิดความขัดแย้งกับตัว Windows จะสังเกตุได้ว่าเราจะไม่สามารถเปิด Service ได้ ถ้าเป็นในลักษณะนี้จะต้องทำการแก้ไขไฟล์ My.ini ที่อยู่ภายใต้โฟลเดอร์ MySql แล้วเพิ่มข้อมูลเข้าไป 1 บรรทัด โดยโฟลเดอร์จะอยู่ที่

Windows 32 bits MySql จะติดตั้งที่  C:\Program Files\MySQL\MySQL Server 5.5

Windows 32 bits MySql จะติดตั้งที่  C:\Program Files (x86)\MySQL\MySQL Server 5.5

ข้อมูลที่เราจะให้ใส่เข้าไป เอาไว้ที่บรรทัดแรกได้เลย โดยเขียนเพิ่มเติมตามนี้….. แล้วทำการจัดเก็บ

innodb_flush_method=normal

bottom of page